Thành Ủy TP.HCM đã có chủ trương giao lại cho UBND Quận 1 là đơn vị chủ trì quản lý khu đất vàng Bến Bạch Đằng tại trung tâm Quận 1 Sài Gòn,  để kêu gọi đầu tư.

Cuối tháng 4/2015, Tp.HCM đã có quyết định di dời các tàu cánh ngầm, ca nô du lịch…để phục vụ cho việc chỉnh trang bến Bạch Đằng theo quy hoạch. Ngay lập tức dự án này đã lọt vào “tầm ngắm” của nhiều đại gia địa ốc. Trong đó, nổi lên là đề xuất của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của gia tộc giàu có nhà đại gia Trương Mỹ Lan.

Nếu như được thành phố chấp thuận theo đề xuất của Vạn Thịnh Phát, thì khu bến Bạch Đằng sẽ “mọc lên” những khu thương mại ngầm sầm uất, hiện đại bao gồm cả bến du thuyền, công viên vui chơi giải trí…trên phạm vị quy mô khoảng 7ha mặt đất và 10ha mặt nước.

Được biết, Vạn Thịnh Phát hiện đang là một trong những gia tộc giàu có nhất Việt Nam, sở hữu khối bất động sản khổng lồ. Chỉ riêng trên tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ gần dự án Bạch Đằng, đại gia này đã sở hữu 2 khu tổ hợp khách sạn, thương mại bậc nhất Việt Nam là tòa nhà Times Square và Union Squera mua lại từ VinGroup trị giá 10.000 tỷ đồng hồi 2013.

Cách đó không xa, bà Trương Mỹ Lan cũng đã “ngắm nghía” khu tứ giác vàng rộng hơn 11.000m2 trên đường Nguyễn Huệ-Ngô Đức Kế…và hàng loạt dự án BĐS khác.

Mới đây, một doanh nghiệp khác cũng đã có văn bản đề xuất được đầu tư vào dự án Bến Bạch Đằng. Tìm hiểu chúng tôi được biết đó là Công ty TNHH Đầu tư A-B (A&B Corporation), do ông Hà Văn An là cổ đông sáng lập.

Công ty A&B có vốn điều lệ 25 tỷ đồng, do 2 thành viên góp vốn là ông Hà Văn An chiếm 85% và ông Nguyễn Văn Phương (Paul Nguyen) chiếm 15%. Dù có vốn điều lệ không lớn, ít xuất hiện trên truyền thông nhưng qua tìm hiểu chúng tôi được biết A&B Corporation đang sở hữu hàng loạt dự án BĐS lớn, có thể nói là một đại gia trong lĩnh vực này.

ab-nha-trang

Cao ốc A&B Tower 25 tầng ngay trung tâm quận 1 tại số 76 Lê Lai, quận 1 Sài Gòn.

 

1364289984_avab

Cao ốc A&B Tower 25 tầng ngay trung tâm quận 1 tại số 76 Lê Lai, hiện cũng là trụ sở của A&B Corporation chính là một trong những dự án mà ông Hà Văn An đầu tư, liên doanh với Saigon Tourist xây dựng trên diện tích 1.832m2 hồi năm 2009 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2011, có 3 tầng hầm, trung tâm thương mại ở tầng trệt và 25.000m2 sàn văn phòng hạng A đang cho thuê.

mong-tay-resort-spa-phu-quoc

Móng Tay Resort ở Phú Quốc là một trong 2 dự án resort của A&B Corporation.

Nói tới câu chuyện lập nghiệp, ông An chia sẻ với báo giới rằng khi ông sang Singapore vào năm 1991 thấy họ thiết kế văn phòng và nội thất gỗ đẹp quá, nên ông đã quyết định tìm hiểu sâu về lĩnh vực này. Vì thế, ông đã bước vào nghề và thành lập công ty khi chỉ có chút vốn liếng và kiến thức học được từ những chuyên gia nước ngoài.

Năm 2005, ông Hà Văn An cùng với ông Saeki Yoshio người Nhật thành lập Công ty Cổ phần Phát triển A&B có vốn điều lệ trên 23 tỷ đồng, ông Saeki Yoshio là Chủ tịch HĐQT, ông An làm Tổng Giám đốc. Đây là công ty chuyên đầu tư vào lĩnh vực BĐS, nên nhiều khả năng loạt dự án BĐS lớn mà A&B Corporation đang phát triển có nguồn vốn từ Nhật Bản.

anantara-mui-ne-resort-spaAnantara Mũi Né Resort & Spa resort của A&B Corporation.

Bên cạnh A&B Tower, A&B Corporation còn đang sở hữu 2 dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Đó là Anantara Mũi Né Resort & Spa có 69 phòng nghỉ cao cấp và 20 Villa sang trọng. Khu Resort này nằm ở Mũi Né (Phan Thiết); Móng Tay Resort ở Cửa Cạn (Phú Quốc) gồm 101 phòng nghỉ cao cấp, 38 căn biệt thự, 3 nhà hàng, và khu tiện ích dành cho hội nghị.

Ngoài ra, A&B Corporation còn đang xây dựng một Tổ hợp AB Central Square Nha Trang  tại số 44 đường Trần Phú , trực diện biển và nằm tại trung tâm thành phố. Tòa nhà cao 36 tầng gồm có căn hộ khách sạn, thương mại, khách sạn ngay trên khu đất rộng 1,5ha, được khởi công xây dựng hồi tháng 10/2015. Dự án này đang xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

AB Central Nha Trang

 

AB Central Square Nha Trang  tại số 44 đường Trần Phú của A&B Corporation.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ